News/ Article

NEWS

  • Thank you for joining us in FIA 2019 during Sep 11 th-13 th . Please meet us at the next show : Roadmap Meat & Poultry by Food Focus Thailand on Oct 22 nd 2019.
400
สารต้านออกซิเดชั่นจากสารสกัดชาเขียวกับการประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์
Antioxidants from green tea extract with meat products applications

สารต้านออกซิเดชัน (antioxidant) หรือ สารกำจัดอนุมูลอิสระ คือสารที่สามารถยับยั้ง หรือชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (oxidation) ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดอนุมูลอิสระ (free radical) เช่น การเกิดออกซิเดชันของลิพิด (lipid oxidation)

สารต้านออกซิเดชัน ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์อาหารหลากหลายประเภท โดยมีเป้าหมายเพื่อชะลอการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและเคมีของผลิตภัณฑ์ (นิธิยา, 2553) สามารถแบ่งแหล่งที่มาได้ออกเป็นสองประเภท ดังนี้

สารสกัดจากธรรมชาติกับการยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์

ในสถานการณ์ปัจจุบัน ผู้บริโภคต่างให้ความใส่ใจในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยต่อการบริโภคมากขึ้น หน่วยงานภาครัฐเช่น คณะกรรมการอาหารและยา สังกัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ออก ประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 367 เรื่อง การแสดงฉลากของอาหารในภาชนะบรรจุ ซึ่งมีการประกาศใช้ตั้งแต่ วันที่ 6 มิถุนายน 2557 ใจความสำคัญหนึ่งคือ แสดงข้อความเกี่ยวกับการใช้วัตถุเจือปนอาหารหรือมีวัตถุเจือปนอาหารที่ติดมากับ วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตอาหารในปริมาณที่เกิดผลตามวัตถุประสงค์ของการใช้วัตถุเจือปนอาหาร โดยให้แสดงชื่อ กลุ่มหน้าที่ของวัตถุเจือปนอาหารร่วมกับชื่อเฉพาะ หรือแสดงชื่อกลุ่มหน้าที่ของวัตถุเจือปนอาหารร่วมกับ ตัวเลขตาม International Numbering System : INS for Food Additives

สุขภาพและความงามสร้างจากภายในด้วย เวย์โปรตีน

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก ปี 2557 ประมาณการณ์ประชากรโลกที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานอยู่ราว 1,900 ล้านคน คิดเป็น 26.38% ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้ที่ถือว่าเป็นโรคอ้วนอยู่ 600 ล้านคนหรือคิดเป็น 8.33%  ส่วนของประเทศไทย ข้อมูลจาก เครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ปี 2552 มีประชากรเป็นโรคอ้วน รวม 16 ล้านคนคิดเป็น 22.22% ของประชากรทั้งประเทศ และคิดเป็นอันดับ 2 จาก 10 ประเทศอาเซียน

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลากหลายประเภทที่มีคุณสมบัติช่วยลด หรือควบคุมน้ำหนัก แต่ยังมีอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่หลายท่านคงไม่ทราบถึงคุณสมบัติดังกล่าว นั่นคือ หางนม หรือ เวย์ (Whey) นั่นเอง

The Effects of Whey Protein on Sarcopenia in the Eldery
การป้องกันภาวะกล้ามเนื้อพร่องในผู้สูงอายุโดยเวย์โปรตีน

สังคมผู้สูงอายุ (Aging society) หมายถึงปรากฏการณ์ที่สัดส่วนผู้สูงอายุในสังคมสูงมากเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรทั้งหมด ตามนิยามขององค์การสหประชาชาติ (United Nations) ได้นิยามว่า ประเทศใดมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป เป็นสัดส่วนเกินร้อยละ 10 หรืออายุ 65 ปีขึ้นไปเกินร้อยละ 7 ของประชากรทั้งประเทศ ถือว่าประเทศนั้นได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุและจะเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ (Aged society) เมื่อสัดส่วนประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปเพิ่มจากร้อยละ 10 เป็นร้อยละ 20 และอายุ 65 ปีขึ้นไป เพิ่มจากร้อยละ 7 เป็นร้อยละ 14 โดยอ้างอิงจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ

เทรนด์เครื่องดื่มมาแรงปี 2019

นวัตกรรมกำลังเกิดขึ้นในทุกส่วนของอุตสาหกรรม และในอุตสาหกรรมเครื่องดื่มนั้น นวัตกรรมเข้ามามีบทบาทกับชีวิตของผู้คนมากกว่าที่เราคาดไม่ถึง การพยากรณ์ไปข้างหน้าเป็นการยากที่จะทราบว่ามีอะไรอยู่ แต่นี่คือแนวโน้มที่เราคาดหวังว่าจะมีบทบาทสำคัญในตลาดเครื่องดื่มในปี 2019

สถานการณ์โรคอ้วนกับการลดการใช้น้ำตาลในผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องดื่ม

ปัจจุบันทั่วโลกกำลังรณรงค์เพื่อแก้ปัญหาน้ำหนักเกิน (Over weight) โรคอ้วน (Obesity) และโรคที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ได้แก่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจและหลอดเลือด มะเร็ง และภาวะไตวายเรื้อรัง เป็นต้น ทั้งนี้ โรคที่เกี่ยวข้องกับโรคอ้วน ก็กำลังเป็นภัยคุกคามในประชากรโลกและไทย

โรคอ้วน หมายถึง การมีปริมาณไขมันมากกว่าปกติไม่ได้หมายถึง การมีน้ำหนักมากอย่างเดียว โรคอ้วนเป็นโรคที่เกิดจากร่างกายสะสม พลังงานจากการรับประทานอาหารมากกว่าการเผาผลาญอย่างต่อเนื่อง เป็นระยะเวลานาน